Có bao nhiêu người Việt đang sinh sống tại Đức?

Khi muốn đến du học ở bất kỳ quốc gia nào thì các bạn du học sinh thường quan tâm đó là môi trường sống ở đất nước đó như thế nào? Có cộng đồng người Việt ở đấy không? Với nhiều bạn du học sinh hoặc những bạn sắp sang Đức sẽ đều đặt ra câu hỏi là có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống tại Đức?

Người Việt Nam ở Đức (Die Vietnamesen in Deutschland)

Việt Nam là quốc gia Châu Á có số lượng người nước ngoài lớn nhất tại Đức. Theo số liệu của Văn phòng thống kê liên bang Đức (The Federal Statistical Office) cuối năm 2018 cho thấy có 96.108 người Việt Nam cư trú tại Đức. Con số chưa kể những người đã nhập quốc tịch Đức và con lai Việt Đức. Từ năm 1981 đến 2007, có hơn 41 nghìn người Việt đã nhập quốc tịch Đức. 

Cộng đồng người Việt tại Đức chủ yếu ở đâu?

Tại Berlin (miền Đông Bắc nước Đức) là thủ đô và vùng đô thị lớn nhất của Đức có khoảng 20.000 người Việt sống.

Hình ảnh có liên quan
Hình ảnh Chợ Đồng Xuân của người Việt tại Đức (Herzbergstraße 128-139, 10365 Berlin, Đức)

Tây Đức

Bang Lower Sachsen có cộng đồng người Việt lớn nhất ở Tây Đức chủ yếu tại khu vực Biển Bắc. Tại Hannover (thủ phủ của bang Niedersachsen, Đức) trung tâm dịch vụ, thương mại và công nghiệp quan trọng, có một cộng đồng người Việt sôi động, bao gồm khoảng 10.000-20.000. Tại thành phố Munich có hơn 5000 người Việt.

Người Việt Nam tại Đức thường sống ở các thành phố lớn vì hầu hết thích không khí mạnh mẽ của nó.

Kết quả hình ảnh cho munich
Thành phố Munich

Đông Đức

Theo số liệu thống kê thì Đông Đức có một cộng đồng người Việt lớn hơn nhiều so với Tây Đức.  Sachsen , Sachsen-Anhalt và Thuringia là những bang ở phía Đông có số lượng người Việt sinh sống đáng kể. Người Việt Nam là nhóm người nước ngoài lớn nhất trong bang Sachsen Anhalt, lớn thứ 3 ở Thuringia và lớn thứ 4 ở Sachsen.

Trong số 3.500 sinh viên nước ngoài tại Sachsen Anhalt, hơn 700 người trong số họ là công dân Việt Nam. Dân số của người Việt ở các bang này đang tăng với tốc độ nhanh.

Mecklenburg-Vorpommern có dân số Việt Nam đông đảo. Sau những năm 90, hầu hết người Việt chuyển đến các bang khác của Đức. Cộng đồng người Việt ở đây hầu hết tập trung ở thành phố Rostock.

Kết quả hình ảnh cho Mecklenburg-Vorpommern
Mecklenburg-Vorpommern về đêm

Doanh nghiệp của người Việt

Trên toàn nước Đức có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt Nam. Riêng Berlin đã có 1.500 doanh nghiệp người Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam tập trung chủ yếu ở các bang phía Đông nước Đức nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất. Họ kinh doanh chủ yếu trong các ngành nghề thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, du lịch, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, sản xuất nhỏ v.v.

Ở phía Tây Đức, người Việt Nam chủ yếu làm việc trong các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp của Đức. Các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động từ thiện hướng về Tổ quốc. Một số doanh nghiệp làm ăn thành đạt đã trở về Việt Nam thực hiện một số dự án đầu tư lớn và đã tạo công ăn việc làm cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Người Việt luôn hướng về Tổ quốc, muốn đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế ở Việt Nam thông qua việc chuyển vốn về trong nước đầu tư.

Các nghiên cứu khác về người Việt Nam tại Đức

Các nghiên cứu năm 2008 của các chuyên gia giáo dục Đức cho thấy, trẻ em Việt Nam là một trong những học sinh có thành tích cao nhất ở Đức.

Theo con số của cơ quan thống kê liên bang đã tính: 59% trẻ em Việt đạt được vào Trường trung học Gymnasium, trong khi đó học sinh gốc Đức chỉ có 43% (trường trung học phổ thông lấy tú tài để được học đại học). Gymnasium nhấn mạnh mạnh vào việc học tập, có thể so sánh với hệ thống trường ngữ pháp của Anh (A grammar school) hoặc với các trường dự bị ở Mỹ (A college-preparatory school).

Sinh viên Việt Nam lớn lên tại Đức thường vượt trội so với các bạn đồng trang lứa, như người Thổ Nhĩ Kỳ và người Ý, và thậm chí cả người Đức bản địa tỷ lệ này lên đến 43%. Hiện nay có khoảng hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đức. Thành tích học tập của của sinh viên Việt Nam tại Đức rất tốt. Qua các cuộc trao đổi với những người trong lĩnh vực hàn lâm, khoa học, họ đều xác nhận sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đức đều có kết quả rất cao.

SHB mong là bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu bạn quan tâm đến chương trình Du học nghề miễn học phí và trợ cấp học nghề tại CHLB Đức của SHB thì hãy gọi ngay hotline ? (028) 6 276 0276 – 033 676 0276 để được tư vấn nhé!

 

Xem thêm về cẩm nang du học Đức tại đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *