Người Đức có thích dùng tiền mặt?

Thời điểm cuối năm là lúc mà nhu cầu mua sắm chi tiêu rất cao, với những bạn chuẩn bị du học tại Đức chắc sẽ thắc mắc rằng: “Ở Đức có dùng tiền mặt như ở Việt Nam không? Mua sắm tại Đức có thanh toán bằng tiền mặt không?”. Hãy cùng SHB tìm hiểu xem quốc gia phát triển hàng đầu Châu Âu này thì tiền điện tử có thay thế được tiền mặt hay không?

Hình ảnh có liên quan

“Tiền mặt vẫn là vua”

Tại Việt Nam tiền giấy phổ biến và rất được ưu chuộng, nên các bạn du học sinh Việt Nam thường có thói quen sử dụng tiền mặt hơn và các bạn sẽ thấy bối rối nếu sang Đức chỉ sử dụng tiền điện tử để thanh toán.

Thật may là tiền mặt tại Đức cũng được sử dụng phổ biến. Điều đó có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và nổi tiếng với nền công nghệ tiên tiến. Nhưng trong khi người dân nhiều nước châu Âu và thế giới đã quen dùng thẻ tín dụng hoặc các phương tiện thanh toán hiện đại, người Đức vẫn trung thành với những tờ bạc Euro.

Kết quả hình ảnh cho thanh toán bằng thẻ tín dụng

Theo NPR, nếu bạn lang thang mua sắm ở thủ đô Berlin của nước Đức, đừng kỳ vọng chiếc thẻ tín dụng có thể trở thành lá bùa vạn năng. Bởi biển hiệu “Chỉ nhận tiền mặt” vẫn được treo ở cửa hàng loạt cửa hàng hay nhà hàng khắp thành phố. “Tôi vẫn thích dùng tiền mặt vì cách này giúp tôi quản lý các khoản chi tiêu dễ dàng hơn”, NRP dẫn lời cô Madeleine Petry, 29 tuổi, ở Berlin. “Thỉnh thoảng khi không thể rút tiền từ ATM, tôi dùng thẻ debit để mua sắm ở siêu thị. Tôi chỉ dùng thẻ tín dụng để mua hàng online”, cô cho biết.

Mỗi người Đức cầm hơn 100 euro trong ví

Theo khảo sát năm 2017 của Ngân hàng Trung ương Đức (Deutsche Bundesbank), trung bình mỗi người Đức mang 107 euro (tương đương 115 USD) trong ví, cao gấp 3 lần số tiền mỗi người Pháp mang trong người (32 Euro).

Hình ảnh có liên quan
Khoảng 48,6% giao dịch mua bán được thực hiện bằng thẻ debit hoặc tín dụng, còn tiền mặt chiếm 48,3%.

Nước Đức là nước có tỷ lệ sử dụng tiền mặt cao nhất Liên minh châu Âu (EU). “Người Đức dùng tiền mặt vì rất coi trọng việc bảo mật thông tin cá nhân và sự tiện lợi”, chuyên gia Doris Neuberger thuộc Đại học Rostock đưa ra nhận định.

Giữ tiền mặt cho cảm giác an toàn

Tích trữ tiền mặt tại nhà cũng là một thói quen của người Đức.

Phó giáo sư kinh tế Agnieszka Gehringer thuộc Đại học Gottingen nói: “Với việc giữ tiền mặt, tôi có tài sản hữu hình trong tay. Điều đó đem lại cho tôi cảm giác an toàn hơn là những con số điện tử trong tài khoản”.

Kết quả hình ảnh cho tiền mặt tại đức

Vậy nếu như bạn không có thói quen sử dụng thẻ thanh toán hoạc internet banking thì đừng quá lo lắng vì tại Đức cũng có rất nhiều nơi thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay thì các bạn cũng nên tập thói quen sử dụng nhiều loại phương tiện thanh toán để việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn.

 

Cùng SHB xem cẩm nang du học Đức từ A đến Z tại đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *