Tết truyền thống của người Đức

Ngày Tết luôn là thời điểm được mong chờ nhất dù tại bất kỳ quốc gia nào. Tết tại Đức cũng vậy,đêm Giao thừa 31/12 (Silvester) là ngày mà mọi người kỉ niệm sự qua đi của năm cũ và đón chào những điều tốt đẹp trong năm mới. Năm 2020 đã đến gần, hãy cùng SHB khám phá những phong tục diễn ra trong những ngày tết ở Đức để phần nào hiểu thêm về con người, văn hoá và lối sống của đất nước xinh đẹp này.

Kết quả hình ảnh cho pháo hoa tại đức

Phong tục đón năm mới của người Đức  

Lễ đón năm mới ở Đức thường kéo dài trong vòng một tuần. Trong đêm giao thừa, thông lệ mọi người thường thức đến nửa đêm để đón năm mới và chơi bài. 15 phút trước giao thừa họ thường ngồi quây quần bên nhau, khi chuông đồng hồ điểm đúng 12h bước sang năm mới, mọi người đồng loạt nhảy xuống khỏi ghế và ném một vật nặng ra phía sau coi như vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để bước vào năm mới. Sau đó cả gia đình trao nhau những cái ôm ấm áp và chúc nhau những câu chúc tốt lành cho năm mới.

Từ người lớn đến trẻ nhỏ kéo nhau ra đường 

Vào ngày Tết tại Đức, trên khắp các đường phố, trẻ em tập hợp thành những nhóm nhạc với những chiếc kèn Harmonica và phong cầm đem đến một bầu không khí náo nhiệt . Người lớn thì cầm trong tay những lá cờ rực rỡ màu sắc theo sau ca hát đón chào năm mới. Ở nông thôn Đức còn lưu giữ một phong tục cổ xưa, đó là “thi leo cây”. Các chàng trai thi nhau treo lên nhưng cái cây nhẵn bóng, người leo giỏi nhất được coi là “anh hùng năm mới”.

Hình ảnh có liên quan

Những hành động mang đến may mắn

Đón chào năm mới ở nước Đức rất đặc biệt, vào đêm giao thừa thì mỗi nhà ở Đức sẽ bày một chiếc đĩa lên bàn tiệc, và trong đĩa đựng 12 củ hành. 12 củ hành này được khoét các lỗ nhỏ để rắc muối vào. Và mỗi củ hành được đặt tên cho mỗi tháng trong năm.

Đất nước Đức phát triển và người Đức nổi tiếng là tiết kiệm, cũng giống như Việt Nam người Đức cũng có chút “mê tín”. Họ tin rằng việc để lại một phần các món trong các bữa ăn đầu năm mới cho đến sau nửa đêm sẽ đảm bảo rằng năm tới đồ ăn của mình không bao giờ hết. Ngoài ra, người ta còn cho vào tủ đựng thức ăn một con cá chép vì tin rằng nó mang lại sự thịnh vượng.

Ngoài ra có một điều khá thú vụ tại Đức, đó là người ta để một giọt kim loại nóng chảy rơi vào nước lạnh và căn cứ vào hình dạng của nó mà đoán những điều sẽ xảy ra trong năm mới. Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn thì sẽ có tin mừng về cưới xin, hình một con tàu thì sẽ phải đi xa, hình con lợn nghĩa là sẽ được thưởng thức những món ăn ngon.

Bàn tiệc ngày Tết tại Đức

Trong tết Đức truyền thống, cá chép là món ăn chào đón may mắn và thịnh vượng cho năm mới và xua đuổi những điều không may mắn. Đặc biệt, trong mâm cơm gia đình Đức không thể thiếu cá chép vào đêm giao thừa chào đón năm mới, nhằm mang đến sự may mắn cả năm cho từng thành viên gia đình.

Hình ảnh có liên quan

Ngoài ra Đức cũng đón năm mới với món bánh chiên nhân mứt hay rượu mang tên Pfannkuchen. Tại Đức, các loại bánh mì tự làm hình tròn, bát giác hay trái tim, hình chóp để cầu mong những điều không tốt sẽ được loại bỏ, và mong một năm mới với nhiều điều tốt lành sẽ đến. Hơn nữa họ cũng thưởng thức món heo quay thơm lừng bên người thân và bạn bè, họ không ăn cà rốt và bắp cải vì họ quan điểm những món này sẽ mang đến sự ổn định về tài chính.

Kết quả hình ảnh cho german pfannkuchen

Thời nay bàn tiệc của người Đức vào năm mới cũng đơn giản hơn. Bữa tiệc đón năm mới chủ yếu là Buffe . Các thành viên trong gia đình, ngồi quây quần hàng giờ bên nhau trong một bầu không khí ấm áp và thưởng thức các món ăn đặc sắc của đêm Giao thừa chẳng hạn như đồ nướng Fondue hoặc Raclette được du nhập từ nước láng giềng Thụy Sĩ. Những đồ này có hương vị rất đặc biệt và nó giúp rút ngắn thời gian cho đến nửa đêm.

Và điều không thể thiếu trong đêm giáng sinh đó là tiếng cum ly Champion vào đêm giao thừa, tất nhiên không lớn như tiếng pháo hoa, nhưng vẫn góp phần tạo lên không khí của bữa tiệc. Cùng nâng ly và chào đón năm mới với câu nói đặc biệt của Đức chỉ giành cho dịp năm mới này: “Prosit Neujahr” có nghĩa là “Vạn sự như ý cho năm mới”.

Hình ảnh có liên quan

SHB mong là những thông tin vừa chia sẻ có thể cho bạn cảm nhận được một phần nào không khí ngày Tết tại nước Đức xinh đẹp.

 

Xem toàn bộ cẩm nang du học Đức tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *